Ẩm thực

Top 7 đặc sản ngon tại phố núi Gia Lai không thể bỏ qua

Đến Gia Lai mà không thưởng thức các đặc sản ngon ở đâu thì quả là điều đáng tiếc. Bởi vùng đất này mang đến nhiều món ngon hấp dẫn mà không phải địa phương nào cũng có có được. Vậy có những đặc sản ngon tại phố núi Gia Lai nào? Hãy điểm qua các mục sau để biết thêm thông tin nhé!

Phở khô – Đặc sản Gia Lai đặc biệt

Món ăn đầu tiên trong danh các món ngon đặc sản tại Gia Lai không thể bỏ qua chính là phở khô. Hay còn được gọi là phở 2 tô. Món ăn này có hương vị vô cùng đặc biệt. Cách ăn khá độc đáo chỉ có ở Gia Lai. Tô phở khô nhất định không thể thiếu đi nguyên liệu thịt heo băm nhỏ. Cùng với đó là gà xé sợi và hành khô phi giòn.

Ngoài ra còn có nước lèo gồm nước ninh gà và thịt bò tái, bò gân, bắp hay bò viên. Tùy vào khẩu vị của từng người để chúng ta có thể thêm các nguyên liệu phù hợp. Rau ăn kèm với phở khô gồm có xà lách, giá trụng và húng quế. Thưởng thức món ăn này bạn có thể chủ động gia giảm và nêm trộn theo khẩu vị của mình. Khi gắp đũa phở cho vào miệng bạn cảm nhận được vị dai ngọt sợi phở và vị đậm đà của tương. Cùng với độ giòn của giá, ngọt thanh của nước lèo.

Món bún khô thơm ngon

Du khách đến Gia Lai thưởng thưởng món ngon này sẽ nhớ mãi. Món ăn có giá khoảng 25.000 đồng đến 35.000 đồng tùy từng tô phở. Bạn có thể ăn món phở khô ở đường Nguyễn Văn Trỗi là địa điểm quen thuộc của nhiều người.

Bún mắm cua

Bún mắm cua là món ăn đặc sản ở Gia Lai. Món ăn này khá dễ ăn với nhiều người. Cua đồng là nguyên liệu chính cho món ăn được chọn lọc kỹ lưỡng. Những con cua to chắc thịt làm sạch và nấu mắm. Mắm cua có gạch lên men tự nhiên mùi nồng, vị gây gây đặc trưng. 

Bún mắm ấn tượng với hương vị đặc trưng

Ăn bát bún mắm cua gồm có cua đồng, bún, thịt ba chỉ, măng chua, đậu phộng giã nhỏ, chả nem, bánh phồng tôm, bì heo chiên giòn… Rưới nước lên trên tất cả các nguyên liệu trên là mắm cua. Ăn kèm với rau giá, rau thơm hoặc một số rau rừng khác dậy mùi thơm của bát bún mắm cua.

Với những ai không quen ăn món này không chịu được mùi gây nồng mắm cua nhưng khi ăn được sẽ gây nghiện. Tất cả đều nhờ vào hương vị nồng ngon nghiện của món ăn.

Gỏi lá rừng phố Núi – Đặc sản Gia Lai Pleiku

Đặc sản ngon tại phố núi Gia Lai phải nhắc đến gỏi lá rừng. Món ăn này nằm trong top 10 đặc sản Việt Nam có giá trị ẩm thực Châu Á công nhận vào năm 2013. Món ăn được không ít thực khách yêu thích. Hương vị gỏi lá rừng ngon khó cưỡng và hấp dẫn.

Đúng như tên gọi món ăn. Gỏi lá rừng nhìn thấy toàn là lá. Mỗi mâm gỏi phải có đến hơn 30 loại lá rừng khác nhau như sung, đinh lăng, mơ, cải, tía tô, hành lá, húng… Trong đó có những loại lá chỉ có ở núi rừng Tây Nguyên. Món gỏi lá rừng thơm ngon một phần nằm ở nước chấm từ gạo nếp. Các món ăn đi kèm như thịt ba chỉ luộc thái mỏng, bì lợn luộc, tôm biển Hồ Chè…

Từ đó chúng ta cảm nhận được món ăn ngon mà không phải ở đâu có được. Với món ăn này vừa ngon mà không ngán. Mọi đối tượng đều thích thú và lựa chọn món ăn. Đặc biệt là những ai thích ăn rau và các món thanh đạm. 

Măng chua rừng

Những món ngon đến từ núi rừng không thể bỏ qua măng chua. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Măng tươi mang đi giã dập với ớt rồi ủ trong sành khoảng 2 tuần sau đem ra ăn. Món ăn có độ chua đến độ vừa dùng. Miếng măng ăn vào giòn tan, cả nước lẫn cái đều có vị cay, đắng và chua ngọt. Măng nấu lên với cá trê khiến bao người ăn quên no.

Măng chua giòn dai khó cưỡng

Vào khoảng tháng 5 âm lịch khi mùa mưa bắt đầu là lúc tre rừng lên búp non. Măng khi hái về thái mỏng rồi phơi nắng hoặc sấy lò làm món đặc sản không phải ở đâu có được. Trong các loại măng thì măng le được ưa chuộng nhờ ruột đặc. Món ăn ngọt bùi mà không có vị đắng. Ăn tươi thanh mát. Phơi khô có độ giòn dai. Măng khô ở Gia Lai được nhiều người yêu thích.

Với măng chua có thể ăn không hoặc ăn kèm bún, phở cũng như nấu với các món thịt vịt, ngan, kho cá… tạo nên món ăn hấp dẫn. Vị chua của măng kết hợp các nguyên liệu khác khiến cho hương vị thêm ngon và đậm đà hơn. Nên nhiều du khách đến Gia Lai thường mua măng chua về để làm quà.

Thịt bò nướng ống Pleiku

Món ăn này được xem là nét ẩm thực độc đáo núi rừng Tây Nguyên. Người ta chế biến món ăn bằng cách cho thịt bò vào ống và nướng lên. Thành phần chính của món ăn là thịt bò. Thịt bò mang đi thái miếng vừa ăn rồi trộn ướp với các gia vị như lá é, sả… giã nát và ướp khoảng 30 phút. Sau đó cho vào ống tre hoặc nứa tươi. Sau đó mang lá dứa bịt kín miệng đem nướng trên lửa than.

Món ăn hấp dẫn du khách nhờ hương vị thơm ngon. Cùng với cách chế biến vô cùng độc đáo. Giúp cho thịt bò nướng ống trở thành món ăn đặc sản tại Gia Lai. Thịt bò nướng ống có thể ăn không hoặc ăn kèm với cơm bún. Nhâm nhi thêm ly rượu thì quá tuyệt vời. Món ăn thực sự hấp dẫn vào những ngày hơi se lạnh hoặc trời mưa. Ai đến đây thưởng qua món thịt bò nướng ống sẽ nhớ mãi không quên.

Lẩu lá rau rừng – Đặc sản ngon tại phố núi Gia Lai

Đến Gia Lai giữa đại ngàn là nơi thiên nhiên hùng vĩ mang sức tươi trẻ và tràn đầy sức sống. Món lẩu lá rừng ở đây đặc biệt mang hương vị mộc mạc và chân chất. Lẩu lá rừng đặc sản ở Gia Lai là món ăn mà thực khách nhất định phải thưởng thức qua một lần.

Lẩu lá rừng Gia Lai đặc sản vùng miền

Lẩu lá rau được người dân Gia Lai kết hợp có tính toán kỹ lưỡng. Mỗi loại rau rừng có tác dụng tốt cho sức khỏe của con người. Nên đây là món ăn có một không hai hấp dẫn du khách bốn phương. Ăn lẩu lá rừng đừng quên thưởng thức mắm thịt và nem thính thơm ngon cuốn vào trong lá rừng.  Món ăn tạo cảm giác lạ lẫm nhưng tươi mới. 

Bò một nắng – đặc sản Gia Lai chính gốc

Bò Gia Lai nuôi và chăn thả tự do ở các cánh rừng. Nên thịt bò ở đây cho vị dai ngọt và thơm ngon. Bò khi mổ sẽ được chọn ra những miếng thịt thăn và thịt bắp tươi ngon làm bò một nắng.

Thịt bò mang đi chế biến luôn vì nếu để lâu thịt sẽ ôi và không có độ tươi ngon như trước. Thịt bò sạch được thái thành lát hình chữ nhật dài 15cm dày 2cm. Sau đó ướp với ớt xay và hành, nước mắm, muối… trong 15 phút để thịt ngấm đều gia vị rồi mang đi phơi nắng.

Phơi một nắng cho thịt hoai hoái chưa khô hẳn thì người ta mang đi bảo quản kỹ lưỡng. Thịt mang ra sử dụng cần nướng qua trên than hồng. Thịt chín có mùi thơm mà chỉ ngửi thôi đủ thèm. Ăn kèm với rau thơm và nước tương thì còn gì bằng. Vào những ngày mưa gió mà có miếng bò một nắng cùng chén rượu cần quá tuyệt vời.

Những đặc sản ngon tại phố núi Gia Lai đều được chia sẻ qua các mục trên. Ngoài các món ăn trên thì ở Gia Lai còn nhiều món ngon khác mà bạn không nên bỏ qua. Để thưởng thức hết món ngon núi rừng này hãy đến Gia Lai nhé! Mong rằng bài viết chia sẻ cho bạn kiến thức hữu ích để hiểu hơn về Gia Lai và ẩm thực nơi đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *