Tổng hợp

Top 10 ngành nghề dễ thất nghiệp nhất hiện nay 

Hiện nay tỷ lệ thất nghiệp đang ngày càng tăng cao. Đặc biệt là tình trạng học một đường làm một nẻo. Có thể nói vấn đề này vô cùng nan giải với các nước đang phát triển. Và Việt Nam là một trong số đó. Theo thống kê quý I/2021 thì tỷ lệ thất nghiệp nước ta tăng 0.08% so với năm trước. Các cử nhân, thạc sĩ đều chưa có việc làm. Vậy những ngành nghề nào dễ thất nghiệp nhất hiện nay? Hãy điểm qua các mục sau để có câu trả lời nhé!

Ngành tâm lý học

Đa số người Việt chúng ta còn đang lạ lẫm với việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn, giải quyết các vấn đề như stress, trầm cảm… Nên ngành tâm lý học được lọt vào danh sách các ngành dễ thất nghiệp hiện nay. Không chỉ vậy mà nó còn ở trong vài năm tới.

Ngành phân tích tâm lý nhân vật không phổ biến
Ngành phân tích tâm lý nhân vật không phổ biến

Chính vì thế, trước khi có ý định học chuyên ngành này bạn cần tìm hiểu mọi thông tin thật chi tiết. Kể cả việc ra trường nên đi làm ở đâu? Ở đâu sẽ tuyển dụng chuyên ngành này?… Những vấn đề liên quan ngành tâm lý học giúp cho bạn đưa ra quyết định có theo học chuyên ngành tâm lý này hay không.

Cử nhân nghiên cứu lịch sử

Lịch sử là ngành khoa học chuyên nghiên cứu các sự kiện ở trong quá khứ. Ngành nghề này không hề đơn giản chút nào. Nó đầy khó khăn và thách thức đang chờ chúng ta. Bởi đây là ngành nghề mang ý nghĩa to lớn. Ngành này dễ thất nghiệp là điều dễ hiểu.

Bởi ngành chưa được đánh giá cao và nhu cầu tuyển dụng ít. Những viện nghiên cứu chiến lược thành lập và quản lý do Nhà nước mới có nhu cầu tuyển dụng. Hoặc nếu có theo học để tìm kiếm việc làm bạn phải đi xuất khẩu lao động và đến nước khác. Nhưng điều này khá khó khăn bởi các nước thường sử dụng nhân tài trong nước để dễ am hiểu hơn về lịch sử của họ.

Ngành kế toán – Kiểm toán

Đây là ngành nghề rất hot và được không ít bạn trẻ theo đuổi. Đặc biệt là các bạn nữ. Nhưng hiện nay ngành này đang dư thừa lao động. Tình trạng này sẽ còn tiếp diễn vào một vài năm tới. Bởi tỷ lệ nhu cầu tuyển dụng nhóm ngành này đang ở mức khá cao, chiếm đến 30% trong cơ cấu tuyển dụng.

Nhưng bên ngoài thực tế có đến hàng nghìn sinh viên ra trường đang thất nghiệp. Nguyên nhân do các năm trước trường mở dạy ngành này ồ ạt. Nên số lượng sinh viên học chuyên ngành này khá cao. Số lượng cung vượt xa so với nhu cầu lao động.

Sinh viên theo ngành kế toán – kiểm toán ngày càng gia tăng

Tỷ lệ chọi của một ứng viên ngành kế toán – kiểm toán ở khu vực Tp Hồ Chí Minh là 1/90. Vì thế mà bạn phải thực sự nổi bật và có nhiều kinh nghiệm thì cơ hội việc làm mới cao.

Ngành tiếp thị qua điện thoại

Hiện tại ngành này đang có nhu cầu cao về số lượng nhân lực. Tuy nhiên, độ hot của ngành này sẽ giảm ở vài năm tới. Bởi khi ứng dụng của trí tuệ nhân tạo được ứng dụng thì ngành này sẽ bị suy giảm đi. Ngành tiếp thị qua điện thoại trở thành ngành có nguy cơ thất nghiệp cao trong tương lai.

Do đó, nếu bạn đang tìm hiểu và có ý định học ngành nghề này hãy xem xét thật kỹ. Nên lựa chọn các ngành nghề hot trong tương lai để cơ hội việc làm lúc ra trường cao hơn. 

Nhân viên lễ tân

Nguyên nhân dẫn đến việc nhân viên lễ tân có mặt trong top các ngành nghề dễ thất nghiệp nhất trong 10 năm tiếp theo đó là do sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng 4.0. Con người tạo ra robot thông minh hoặc trí tuệ nhân tạo AI giúp đảm nhận công việc như cuộc gọi, nối máy đến các bộ phận/phòng ban…. của lễ tân.

Ngành lễ tân dần thay thế bởi công nghệ hiện đại
Ngành lễ tân dần thay thế bởi công nghệ hiện đại

Vì thế mà ngành này trong tương lai dần dần sẽ bị cắt giảm nhân sự. Các khách sạn, nhà nghỉ sử dụng để thiết bị hiện đại. Công nghệ sẽ khiến cho ngành lễ tân ngày càng phai mòn. Nên đây là một trong những ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao trong tương lai.

Nhân viên ngành chuyển phát nhanh

Công việc làm nhân viên chuyển phát nhanh ở bưu điện là một trong số các ngành dễ thất nghiệp. Bởi đa số người dân đều dùng Email để liên lạc, chia sẻ thông tin nhanh chóng. Sự xuất hiện của dịch vụ shipper giao hàng tận nơi nhanh chóng và an toàn góp phần khiến cho nghề này chết dần. 

Trong tương lai không xa ngành chuyển phát nhanh sẽ bị xóa sổ hoàn toàn. Thay thế vào đó là các đơn vị dịch vụ khác ra đời để đáp ứng tối đa nhu cầu tiêu dùng của con người. Các dịch vụ hấp dẫn, tiện lợi ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Ngành tài chính ngân hàng

Hiện nay có nhiều trường Đại học – Cao đẳng mở ngành Tài chính – Ngân hàng. Và chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường rất lớn. Lượng cung vượt quá lượng cầu khiến cho tỷ lệ cử nhân ngành này không có việc làm. Và rất nhiều sinh viên ra trường làm việc không đúng chuyên ngành mình học.

Sinh viên ngành tài chính ngân hàng ngày càng nhiều
Sinh viên ngành tài chính ngân hàng ngày càng nhiều

Số lượng này đang gia tăng, nên ngành tài chính ngân hàng đang có nguy cơ rơi vào ngành dễ thất nghiệp ở các năm sắp tới. Nếu bạn yêu thích và đam mê ngành này cần nghiên cứu thật kỹ. Đảm bảo ngành mình học sau 4-5 năm ra trường sẽ có việc làm và nó vẫn còn đang hot.

Ngành sư phạm

Ngành sư phạm đang được báo động đỏ về tình trạng dư thừa nhân lực ở vài năm trở lại đây. Theo như thống kê mới nhất từ phía Bộ GD& ĐT thì hiện đang có hơn 35.000 giáo viên phổ thông dư thừa trên cả nước. Và có đến gần 10.000 sinh viên sư phạm đang có nguy cơ thất nghiệp sau khi ra trường.

Nguyên nhân dẫn đến các con số khổng lồ này là do tác động việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Việc đó dẫn đến số lượng học sinh giảm đáng kể so với giai đoạn trước. Thêm vào đó là việc nhiều trường Đại học – Cao đẳng sư phạm mở ra chưa hợp lý.

Và chỉ tiêu đào tạo chưa được kiềm chế một cách kịp thời. Chính sách hỗ trợ học phí hấp dẫn khiến cho nhiều người theo học. Quá nhiều thí sinh chọn học ngành sư phạm. Dẫn đến nhiều cử nhân tốt nghiệp có nhu cầu việc làm và bị quá tải. Sư phạm trở thành ngành nghề dễ thất nghiệp là điều dễ hiểu.

Ngành quản trị kinh doanh

Có lẽ đây là một ngành nghề rất hot gần đây. Nhưng thời kỳ đất nước ta đang ngày càng hội nhập vươn ra ngoài thế giới. Tình hình kinh tế hội nhập đem đến nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan lĩnh vực kinh tế kinh doanh. Nhưng nó cũng đem đến nhiều khó khăn và lúng túng cho công ty, doanh nghiệp…

Bởi nhu cầu nhân sự quản trị kinh doanh càng trở nên đắt giá. Phải có đất phát triển cho các sinh viên học quản trị kinh doanh. Mà ngành này hot thì lượng sinh viên theo học tỷ lệ thuận độ hot. Và câu hỏi đặt ra là “Liệu quản trị kinh doanh hot nhưng học quản trị kinh doanh có thất nghiệp không?

Ngành tiếp thị qua điện thoại

Ngành này hiện nay vẫn có nhu cầu cao về số lượng nhân lực. Và mức lương của ngành nghề khá hấp dẫn. Nhưng 10 năm nữa liệu ngành này còn hot như bây giờ. Khả năng xử lý dữ liệu của máy tính càng thông minh và nhanh chóng. Các doanh nghiệp sẽ dùng để các công cụ lọc khách hàng tiềm năng, quảng cáo trực tiếp thông qua mạng xã hội.

Tiếp thị tư vấn bán hàng qua điện thoại

Nên chúng ta thấy được quảng cáo trên Facebook dễ dàng nhắm đúng nhu cầu tiêu dùng ở thời điểm hiện tại. Các công cụ quảng cáo ngày càng tinh vi nhờ ứng dụng tuyệt vời của trí tuệ nhân tạo. Phương pháp tiếp thị trực tiếp qua điện thoại dần thay thế. Bởi các giải pháp mới này tiết kiệm và hiệu quả hơn. Ngành tiếp thị qua điện thoại dần trở thành ngành dễ thất nghiệp trong tương lai. 

Những ngành nghề dễ thất nghiệp nhất hiện nay đều được chia sẻ qua các mục trên. Những thông tin trên đều mang tính chất tham khảo chứ không hoàn toàn có cơ sở khẳng định lĩnh vực nào khó tìm việc làm. Do đó, hãy tìm hiểu các thông tin thật kỹ trước khi lựa chọn ngành nghề để theo học.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *